loading

ไขข้อข้องใจ จัดฟันแบบใสกับแบบเหล็ก แบบไหนดีกว่ากัน?

  • จัดฟันแบบใสกับแบบเหล็กมีความแตกต่างกันในหลายเรื่อง ตั้งแต่ความสวยงาม การดูแลรักษา การพูด ออกเสียง และบุคลิก
  • นอกจากนี้ยังมีปัญหาที่อาจพบระหว่างจัดฟัน ที่ควรจะศึกษารายละเอียดไว้ล่วงหน้ารวมถึงค่าใช้จ่ายที่ต้องเตรียมก่อนเลือกตัดสินใจจัดฟัน

การจัดฟันใสเป็นทางเลือกของคนยุคใหม่ที่อยากมีฟันเรียงตัวสวย และเพิ่มรอยยิ้มให้สวยมีเสน่ห์มากยิ่งขึ้น  แต่เพราะเป็น
เทรนด์ใหม่ หลายคนเลยอาจสงสัยว่าการจัดฟันแบบใสกับแบบเหล็กต่างกันอย่างไร และมีข้อดีข้อเสียอะไรบ้าง วันนี้ ICHARM มีความรู้ดีๆ มาฝากทุกคนกัน

จัดฟันแบบใสกับแบบเหล็กต่างกันตรงไหน ? ข้อควรรู้ก่อนตัดสินใจ

1. ความสวยงาม

ภาพ: การจัดฟันแบบใส

“จัดฟันแบบใส  สีใสกลมกลืนไปกับฟันจนแทบมองไม่เห็น

ความแตกต่างที่เห็นได้ชัดของการจัดฟันใสกับจัดฟันเหล็ก คงหนีไม่พ้นเรื่องความสวยงาม เพราะอุปกรณ์ที่ใช้ในการจัดฟันนั้นแตกต่างกันอย่างชัดเจน ดังนั้นการเลือกจัดฟันแต่ละแบบนั้นก็ควรตอบโจทย์การใช้ชีวิตประจำวันของแต่ละคนให้มากที่สุด

จัดฟันแบบใส : อุปกรณ์จัดฟันแบบใสสีจะกลมกลืนไปกับฟันจนแทบมองไม่เห็น ทำให้คุณยิ้มได้อย่างมั่นใจ

จัดฟันแบบเหล็ก : มีอุปกรณ์ติดกับฟัน ไม่สามารถถอดออกได้ ต้องเปลี่ยนยางทุกเดือน เวลาจะยิ้มหรือพูดก็จะเห็นเครื่องมือ บางครั้งอาจทำให้เกิดความไม่มั่นใจ ยิ้มได้ไม่เต็มที่

2. การดูแลรักษา และการทำความสะอาด

ภาพ: การทำความสะอาดการจัดฟันแบบเหล็ก

“ จัดฟันใส ถอดออกได้ ทำความสะอาดได้ง่ายกว่า ”

การดูแลรักษาความสะอาดเป็นสิ่งสำคัญในการจัดฟันไม่ว่าจะทั้งจัดฟันใสหรือจัดฟันเหล็ก เพื่อรักษาสุขภาพฟันให้แข็งแรง ปลอดภัยจากฟันผุ และป้องกันไม่ให้เกิดคราบเหลืองบนผิวฟัน ที่จะก่อให้เกิดกลิ่นจนหมดเสน่ห์และความมั่นใจ  มาดูกันว่าการจัดฟันใสหรือจัดฟันเหล็กแบบไหนดูแลความสะอาดได้ยากง่ายกว่ากัน

จัดฟันแบบใส : ถอดออกได้สบาย ทำความสะอาดง่าย สามารถแปรงฟันและใช้ไหมขัดฟันได้ตามปกติ เมื่อรับประทานอาหารหรือเครื่องดื่ม ไม่ต้องกังวลว่าจะมีเศษหรือคราบอาหารติดฟัน เพราะสามารถถอดออกได้ 

จัดฟันแบบเหล็ก : เศษอาหารจะติดตามเหล็กดัดฟันได้ง่าย เพราะอุปกรณ์จะยึดติดแน่นกับฟันอยู่ตลอดเวลา
มีความเสี่ยงที่จะเกิดฟันผุมากกว่า ถ้าไม่แปรงฟันหรือดูแลความสะอาดให้ดี

3. การพูดออกเสียง

การจัดฟันแบบเหล็กเทียบกับการจัดฟันใส

“จัดฟันใส พูดได้อย่างชัดเจนไม่เป็นอุปสรรค

เรื่องของฟันและปากต่างก็เกี่ยวข้องกับการพูดหรือออกเสียงทั้งนั้น ถ้าจะจัดฟันทั้งทีอย่าลืมใส่ใจเรื่องผลกระทบต่อการพูดด้วย เพราะในชีวิตประจำวัน เราจำเป็นต้องพบปะพูดคุยกับผู้คนมากมาย ดังนั้นเราก็ควรรู้ว่าความแตกต่างของการจัดฟันแบบใสกับแบบเหล็กจะส่งผลต่อการพูดของเราอย่างไรบ้าง

จัดฟันแบบใส : อุปกรณ์จัดฟันแบบใสที่กลมกลืนไปกับฟัน ไม่มีส่วนที่ยื่นออกมาโดนส่วนต่างๆ ของปาก ทำให้ไม่ส่งผลกระทบต่อการพูดหรือออกเสียง และยังคงบุคลิกภาพที่ดีให้กับผู้จัดฟันอีกด้วย

จัดฟันแบบเหล็ก : อุปกรณ์จัดฟันแบบเหล็กที่มีเครื่องมือติดอยู่บนฟันอาจส่งผลกระทบต่อการขยับปาก ทำให้การ
ออกเสียงคำบางคำลำบากขึ้น พูดไม่ค่อยชัด อาจจะต้องฝึกออกเสียงกันบ่อยๆ 

4. อาการข้างเคียงอื่นๆ

เหล็กดัดฟันสร้างความระคายเคือง

“จัดฟันแบบเหล็กอาจเกิดการระคายเคืองง่ายกว่า”

เมื่อพูดถึงเรื่องการจัดฟันหลายๆ คนอาจนึกถึงความเจ็บปวดที่จะมากับการ เคลื่อนฟัน ไปจนถึงความเจ็บปวดระคายเคืองจากอุปกรณ์จัดฟัน สำหรับอาการต่างๆ ที่อาจเกิดขึ้นในช่วงระหว่างการจัดฟันแบบใสกับแบบเหล็กจะมีตรงไหนที่แตกต่างกันบ้าง เราลองไปดูกัน

จัดฟันแบบใส : มีอาการเจ็บปวดเล็กน้อยประมาณ 3-5 วันหลังเปลี่ยนอุปกรณ์ แต่จะไม่มีปัญหาเรื่อง
เครื่องมือหลุด  และ เครื่องมือเกี่ยวด้านในปากหรือกระพุ้งแก้มจนเกิดแผล

จัดฟันแบบเหล็ก : มีอาการเจ็บปวดทุกเดือนจากการปรับลวดเพื่อเคลื่อนฟัน ต้องระมัดระวังเรื่องการกินอาหารแข็ง เหนียว เพราะอาจทำให้เครื่องมือหลุดได้ แถมยังอาจเจอปัญหาอาการระคายเคือง และเหล็กเกี่ยวกระพุ้งแก้ม หรือจุดอื่นๆ ของปากได้

5. ค่าใช้จ่าย

อุปกรณ์จัดฟันใส

เลือกจ่ายให้คุ้มค่า จบปัญหาในครั้งเดียว

ระหว่างการจัดฟันแบบใสกับแบบเหล็ก ต่างก็มีค่าใช้จ่ายด้านอุปกรณ์เหมือนกัน แต่เรื่องของราคานั้นอาจจะแตกต่างกันอยู่บ้าง โดยควรศึกษางบประมาณไว้ก่อน เพื่อจะได้เตรียมตัวให้พร้อมก่อนจัดฟัน

จัดฟันแบบใส : ในอดีตอุปกรณ์จัดฟันใสมีราคาสูง อาจสูงถึงหลักแสนบาท แต่อุปกรณ์จัดฟันใสรุ่นใหม่ๆ มีราคาถูกลงกว่าเดิมอย่างมาก เช่น ระบบจัดฟันใส ICHARM มีราคาเริ่มต้นเพียง 35,000 บาท* ใช้ระยะเวลาจัดสั้นลง และเห็นผลเร็วกว่า จึงช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายได้มากขึ้น

จัดฟันแบบเหล็ก : การจัดฟันเหล็กจะมีค่าใช้จ่ายการติดอุปกรณ์ในครั้งแรก และเปลี่ยนยางทุกๆ เดือน  ในกรณีที่เหล็กหลุด จะต้องมีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม ทำให้ค่าใช้จ่ายรวมอาจจะสูงกว่าค่าใช้จ่ายที่ประเมินไว้ในตอนแรก

จัดฟันแบบใส ICHARM ช่วยเผยรอยยิ้มมีเสน่ห์มากกว่าที่เคย

คงได้เห็นกันไปแล้วว่าจัดฟันแบบใสกับแบบเหล็กต่างกันตรงไหนบ้าง หากใครที่ตัดสินใจได้แล้วว่าอยากจัดฟันแบบใส เพราะตอบโจทย์ได้มากกว่า ก็อย่าลืมเลือกที่จะจัดฟันใสกับ ICHARM   เพราะ ICHARM จะช่วยให้คุณเผยรอยยิ้มที่มีเสน่ห์ ได้อย่างมั่นใจ ภายใน 3-6 เดือน* แบบไม่ต้องกังวลว่าจะมีปัญหาการเจ็บปวดจากการจัดฟันตามมา และไม่ส่งผลกระทบต่อการใช้ชีวิตประจำวันอย่างแน่นอน เพราะถอดออกง่าย รับประทานอาหารและเครื่องดื่มได้สะดวก ใช้ชีวิตได้สบายๆ  ยิ้มมีเสน่ห์ได้อย่างมั่นใจ  ในทุกๆวัน

สนใจปรึกษาหรือประเมินรอยยิ้มได้ที่
ICHARM CLINIC PARTNER กว่า  500 แห่งใกล้บ้านคุณ